Tin tức

VẾT THƯƠNG HỞ ĐƯỢC LÀNH NHANH NHỜ GEL BÔI NGOÀI DA

Một người gặp phải khoảng 10.000 vết thương hở trong suốt cuộc đời bình thường, từ vết cắt nhỏ đến chấn thương và phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, vết thương được sửa chữa một cách kỳ diệu, nhưng trong một số trường hợp, quá trình chữa lành bị khiếm khuyết và dẫn đến vết thương mãn tính. Điều này thường liên quan đến lão hóa và một số bệnh lý nhất định như bệnh tiểu đường và béo phì.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Johns Hopkins dẫn đầu đã phát hiện ra một loại gel bôi có thành phần chính từ một loại thuốc huyết áp thông thường, có tác dụng ngăn chặn quá trình viêm nhiễm, làm tăng tốc độ chữa lành vết thương hở mãn tính ở chuột và lợn.

Thiếu hụt các loại thuốc trong điều trị các vết thương mãn tính

Bảo vệ vết thương khỏi yếu tố ngoại cảnh sẽ giúp vết thương nhanh lành

Vết Thương hở sẽ chậm lành nếu không được chăm sóc đúng cách

Nghiên cứu trên đã được công bố ngày 16 tháng 10 trên tạp chí về da liễu hàng đầu thế giới, Journal of Investigative Dermatology. Đây là bước đầu, trong việc nỗ lực có được sự chấp thuận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhằm ứng dụng loại gel này trong điều trị các vết thương hở ngoài da ở bệnh nhân tiểu đường và những trường hợp vết thương lâu lành khác, đặc biệt là người già.

“FDA đã không thông qua bất kỳ phê duyệt thuốc mới nào để chữa lành vết thương trong 10 năm qua”, Peter Abadir, MD, phó giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, người đứng đầu trong nhóm tác giả của bài báo cho biết. “Sử dụng các loại thuốc đã có sẵn trong hơn hai thập kỷ qua, chúng tôi hiện đang cố gắng chứng minh rằng, nhóm thuốc này có triển vọng lớn trong việc chữa lành vết thương mãn tính phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và người già.”

Các vết thương hở mãn tính, được định nghĩa là vết thương ngoài da chậm lành, có quá trình liền thương sinh lý bất thương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử mô.  Có hơn 100 triệu trường hợp vết thương mãn tính đã được báo cáo tại các bệnh viện của Hoa Kỳ trong năm 2008.

Hệ thống RAS của da, đích ngắm mới trong điều trị các vết thương mãn tính

Trong những năm gần đây, sự chú ý đã chuyển sang hệ thống renin-angiotensin (RAS) của da. Hệ thống này có liên quan mật thiết đến phản ứng viêm của da, lắng đọng collagen và các tín hiệu trong chữa lành vết thương. Các nghiên cứu cho thấy hệ thống RAS được điều hòa bất thường ở bệnh nhân tiểu đường và người cao tuổi.

Abadir và các đồng nghiệp đã thử nghiệm các công thức gel của thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II, hoặc thuốc chẹn kênh beta, đây là một nhóm thuốc lâu đời bao gồm losartan và valsartan, được bác sĩ kê đơn để điều trị tăng huyết áp. Các loại thuốc này ức chế RAS và tăng lưu lượng máu tới vết thương. Giả định ở đây là nếu bôi gel có chứa các loại thuốc này trực tiếp lên vết thương, sẽ làm tăng lưu lượng máu, tăng mức độ biểu mô hóa, từ đó sẽ thúc đẩy quá trình lành vết thương hở nhanh hơn.

Nghiên cứu

Đầu tiên, Abadir và các đồng nghiệp thử nghiệm loại gel có chứa 5% losartan, bôi tại chỗ trên da chuột trong ba giai đoạn chữa lành vết thương khác nhau: Nhóm 1, sử dụng tối đa ba ngày sau khi tạo vết thương để nhắm vào giai đoạn viêm; Nhóm 2, bắt đầu vào ngày thứ bảy sau khi gây ra vết thương để nhắm vào giai đoạn tăng sinh / tái tạo (sau đó) của quá trình biểu mô hóa; và Nhóm 3, bắt đầu từ ngày đầu tiên của vết thương cho đến khi đóng miệng vết thương, nhắm vào tất cả các giai đoạn chữa lành vết thương. Nhóm thứ tư là nhóm kiểm soát, được chăm sóc trong các điều kiện tiêu chuẩn và sử dụng giả dược. Chuột ở Nhóm 2 có tốc độ chữa lành vết thương nhanh nhất.

Tiếp theo, Abadir và các đồng nghiệp đã so sánh tác động của nồng độ khác nhau của losartan và valsartan trên chuột mắc bệnh tiểu đường và chuột già trong giai đoạn tăng sinh / tái tạo vết thương, đánh giá mối quan hệ giữa nồng độ thuốc và quá trình liền thương.

Kết quả cho thấy valsartan có hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình lành vết thương hơn losartan, mà không có sự khác biệt đáng kể về thời gian lành vết thương giữa các liều valsartan. Nhìn chung, 1 phần trăm valsartan có tác động lớn nhất đến tổng số đóng cửa so với các tác nhân khác, và 10 phần trăm losartan dẫn đến việc chữa lành vết thương tệ nhất, Theo Abadir, điều này có thể được quy cho độc tính của thuốc

Kết quả cuối cùng cho thấy một nửa số chuột sử dụng loại gel 1% valsartan đã được chữa lành vết thương hoàn toàn, tỷ lệ này là 10% ở nhóm sử dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của nó đối với vết thương hở ở những con lợn mắc bệnh tiểu đường, vì da lợn có đặc tính tương tự như da người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, so với lợn trong nhóm giả dược, các vết thương bôi gel 1% valsartan đã lành nhanh hơn rất nhiều và tất cả 12 vết thương đã được đóng miệng vào ngày thứ 50, so với không có vết thương nào đóng miệng được khi điều trị bằng giả dược.

Đáng chú ý, Abadir nói, nồng độ thấp (1 đến 50 nano-mole) của valsartan đã được phát hiện trong máu của lợn khi bắt đầu điều trị và không được phát hiện sau đó trong quá trình điều trị, cho thấy thuốc tác động cục bộ lên các mô tại vị trí bôi thuốc, thay vì ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Để so sánh, việc uống valsartan bằng miệng ở một người trưởng thành điển hình sẽ tạo nồng độ 4.000 đến 5.000 nano-mol trong máu. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng valsartan tại chỗ sẽ không được hấp thụ vào máu và không gây tác dụng sinh lý toàn thân ngoài ý muốn, chẳng hạn như những tác động đến huyết áp, trọng lượng cơ thể hoặc chức năng thận.

Cuối cùng, để xác định hiệu quả sinh học của gel valsartan 1% đối với việc sửa chữa vết thương – không chỉ là tốc độ sửa chữa – Abadir và các đồng nghiệp đã kiểm tra hàm lượng collagen và độ bền trên da lợn. Da lợn được điều trị bằng valsartan có lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) và lớp collagen dưới da dày hơn. Đi cùng với điều này, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự sắp xếp sợi collagen đều đặn và có tổ chức hơn, tất cả đều cho thấy tác dụng của việc điều trị.

Tiềm năng điều trị mới

Sử dụng gel bôi healit là một cách làm vết thương mau lành

Một số loại gel bôi có khả năng kích thích lành vết thương hở nhanh chóng

Walston, MD, giáo sư y khoa và tác giả cao cấp của bài báo cho biết:  “Chiến lược của chúng tôi là nhắm vào các mục tiêu sinh học cụ thể, chúng tôi cho rằng chiến lược tiếp cận và chăm sóc cho các vết thương hở mãn tính ở bệnh nhân tiểu đường và người lớn tuổi khác rất nhiều so với các cách tiếp cận đối, chăm sóc vết thương thường quy hiện nay.

“Bây giờ chúng tôi đã chứng minh được hiệu quả của việc điều trị trên động vật, chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm trên người, theo đúng quy trình quy định bởi FDA. Hy vọng, thuốc này sẽ có sẵn cho công chúng sử dụng trong một vài năm nữa, nếu nghiên cứu sắp tới củng cố thêm kết quả của chúng tôi”. Walston nói thêm. Walston và các đồng nghiệp hình dung rằng một ngày nào đó thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị sẹo, nếp nhăn và các vấn đề về da khác.

Hai mươi chín triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và 1,7 triệu người mới được chẩn đoán mỗi năm. Trong nhóm này, khoảng 900.000 người sẽ bị loét chân do tiểu đường hàng năm. Với dân số già và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng nhanh trên toàn cầu. Abadir ước tính tổng số bệnh loét chân do tiểu đường là hơn 20 triệu mỗi năm, với tổng chi phí ước tính là 25 tỷ đô la hàng năm chỉ riêng tại Hoa Kỳ.

Vết thương mạn tính là một thách thức về mặt y tế, kinh tế và xã hội. Nó là gánh nặng không chỉ cho người bệnh, mà còn là gánh nặng cho gia đình người bệnh và của toàn xã hội. Hiện nay, cách phác đồ chủ yếu cho các vết thương này vẫn là làm sạch, giữ ẩm hạn chế áp lực lên vết thương, đi cùng với cải thiện chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Ngoài các biện pháp phòng ngừa nói trên, người bệnh có vết thương mãn tính có thể sử dụng gel bôi đặc trị vết thương Healit từ Châu Âu

Đây là một sản phẩm từ Cộng hòa Séc đã được cấp bằng phát minh độc quyền, không chỉ phù hợp với các vết thương cấp mà còn đặc biệt phù hợp với các vết thương mãn tính. Thông qua cơ chế thu hồi gốc tự do, Healit rút ngắn và điều chỉnh pha viêm, tạo điều kiện cho pha tăng sinh được diễn ra, đây là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành các tế bào và mạch máu mới. Ngoài ra, sản phẩm là dạng hydrogel có khả năng trương nở, điều này sẽ giữ ẩm, tạo một môi trường lành thương sinh lý tối ưu.

Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng trên người ở Bệnh viện Đa khoa Việt Đức trong việc chăm sóc vết thương hở, đưa lại kết quả vô cùng khả quan. 89% trường hợp vết thương được cải thiện sau 3 ngày.

Healit được công ty CZ Pharma nhập khẩu nguyên hộp và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.2153