Lịch sử phát minh

Healit và Healit Rectan ra đời dựa trên nền tảng một công trình nghiên cứu lớn nhất về lĩnh vực Y tế của Cộng Hòa Séc thế kỉ XX.  Năm 1960, Giáo sư Wichterle và cộng sự đã cống hiến cho nhân loại một phát minh vĩ đại, đó là phát minh về kính áp tròng mềm có chứa thành phần polymer 2-hydroxyethyl methacrylate (HEMA). Phát minh này được ứng dụng đến tân bây giờ, đó là các kính áp tròng mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

Một bước ngoặt quan trọng đã xảy ra vào năm 1990, khi Tiến sĩ Y khoa Jiri Labsky kết hợp polymer HEMA với 1 gốc amin có hiệu ứng chắn không gian và tạo thành cấu trúc có tên gọi là HEMA-HAS. Cấu trúc này có thể thu hồi các gốc tự do dư thừa sản sinh trong giai đoạn viêm của tiến trình lành thương.

Việc sử dụng lớp màng polymer là một lợi thế, nó bao gồm các đại phân tử lớn, được liên kết với nhau trong một mạng lưới. Từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của các phân tử vào cơ thể, cho phép màng polymer tồn tại trên bề mặt vết thương và hoạt động liên tục. Đó cũng là lý do sản phẩm an toàn đối với mọi đối tượng sử dụng.

Đến năm 1997, công trình nghiên cứu này của Phân Viện Hóa Cao Phân tử thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Cộng Hòa Séc được cấp bằng sáng chế và sản xuất công nghiệp bởi VH Pharma, a. s. Đến nay sản phẩm đã  khẳng định thương hiệu với hơn 20 năm trên thị trường. Healit và Healit  Rectan được xem là một sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình của người dân Châu Âu.