Chứng minh khoa học

CÔNG NGHỆ TẠO MÀNG SINH HỌC TỪ CHÂU ÂU GIẢM NHANH CƠN TRĨ CẤP

Các nhà khoa học của Viện làn hâm khoa học Cộng hòa Séc mất 30 năm để tìm ra công nghệ sản xuất viên đặt hậu môn tạo màng sinh học bền vững, hơn 10 năm để tạo ra sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng. Và hiện nay, các bệnh nhân trĩ ở Việt Nam đã có cơ hội sử dụng một sản phẩm được tin dùng tại nhiều nước châu Âu để giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu và ngắn ngừa nhiễm khuẩn trong cơn trĩ cấp.

 

Hema-Has – công nghệ trị thương đột phá, được cấp bằng sáng chế tại Châu Âu

Hema là tên viết tắt của polymer 2-hydroxyethyl methacrylate – thành phần chính của kính áp tròng – một trong những phát minh nổi tiếng nhất của Cộng hòa Séc vào thế kỷ 20 trong lĩnh vực y khoa của nhà khoa học Otto Wichterle. Hema có đặc tính tương thích sinh học rất tốt, an toàn với cả nội nhãn, cấy ghép trong tổn thương cột sống hoặc làn da. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng polymer hema trên các vết thương hở ngoài da thì chỉ có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Trong khi đó, tại các tổn thương này nồng độ các gốc tự do ROS sản sinh từ phản ứng viêm và sự phá hủy của các tế bào rất cao. Các gốc tự do này kích hoạt các đáp ứng viêm nối tiếp làm chậm lại đáng kể, thậm chí trì hoãn quá trình liền thương.

Healit được chuyên gia khuyên dùng trong việc điều trị trĩ cấp

Healit được chuyên gia khuyên dùng trong việc điều trị trĩ cấp bằng màng sinh học

Do vậy, để thúc đẩy nhanh quá trình lành thương, cần giải quyết được bài toán gốc tự do. Và một lần nữa, các nhà khoa học Séc lại ghi danh trên bản đồ thế giới cho những cống hiến lớn vì sức khỏe nhân loại. Đó là tiến sĩ Jiri Labsky của phân viện Hóa cao phân tử, Viện Hàn lâm khoa học Séc với phát minh Hema-Has cải tiến từ polymer Hema trong kính áp tròng vào năm 1990. Ông đã kết hợp polymer Hema với cấu trúc amin có hiệu ứng chắn không gian tạo ra phân tử co-polymer đồng trùng hợp Hema-Has có khả năng “bẫy” các gốc tự do ROS tại tổn thương.

Khi các gốc tự do được kiểm soát, quá trình tân tạo mạch, sửa chữa tổn thương, diệt khuẩn và các yếu tố ngoại lai sẽ cùng cộng hưởng giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Hema-has trở thành một bước ngoặt mới trong trị thương đặc biệt là các vết thương hở nhờ tác dụng 2 trong 1 vừa ngăn ngừa nhiễm khuẩn, vừa bắt giữ gốc tự do, chống viêm tại chỗ tổn thương. Phát minh Hema-Has đã được cấp bằng sáng chế độc quyền châu Âu năm 1997.

 

Từ bằng sáng chế độc quyền đến viên đặt trĩ cấp tạo màng sinh học.

Để các nghiên cứu được ứng dụng trong thực tiễn, biến các thành quả trong phòng thí nghiệm thành sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng, công trình nghiên cứu Hema-Has đã được chuyển giao độc quyền cho nhà sản xuất VH Pharma với lịch sử 11 năm xây dựng và phát triển. Tại VH Pharma, tất cả các quy trình công nghệ đều tuân theo các quy định thực hành sản xuất tốt GMP và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2016 và ISO 13485 : 2016 –  những tiêu chuẩn mới nhất, quan trọng nhất hiện nay về quản lý chất lượng tại Châu Âu.

Hậu môn là vùng nhạy cảm, là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn nên các vết thương tại đây rất dễ nhiễm trùng và lâu lành. Nhận thấy vai trò to lớn của Hema-has trong việc che phủ, bảo vệ các tổn thương vùng hậu môn – trực tràng nên các nhà khoa học của VH Pharma đã kết hợp Hema-Has với tá dược Witepsol để tạo dạng viên đạn, tối ưu cho đường dùng tại chỗ ở vùng hậu môn – trực tràng. Sản phẩm với tên gọi Healit Rectan là viên đặt hậu môn tạo màng sinh học bền vững, chuyên biệt cho các bệnh nhân trĩ cấp và được phân phối tới rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Bệnh trĩ bản chất là do tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng bị căng giãn, sưng phồng và giảm khả năng đàn hồi. Tuy nhiên, các đám rối tĩnh mạch này vẫn thường xuyên chịu ảnh hưởng do hoạt động của cơ thắt hậu môn. Đặc biệt là khi đi đại tiện, áp lực mạnh khiến cho các tĩnh mạch này bị vỡ gây chảy máu. Triệu chứng đau rát ở bệnh nhân trĩ là do sự cọ xát của các búi trĩ khi hậu môn co thắt, các búi trĩ bị tổn thương và tiếp xúc với dịch tiêu hóa, gây chênh lệch độ PH

Như vậy các triệu chứng đau rát, chảy máu hoặc thậm chí là tiết dịch ở vùng hậu môn của các bệnh nhân trĩ có căn nguyên là do kích ứng, tổn thương niêm mạc và mạch máu. Vì thế, khi sử dụng viên đặt hậu môn Healit Rectan, co-polymer Hema-has tạo thành lớp màng sinh học bền vững, ngăn vết thương tiếp xúc với các dịch tiêu hóa, giúp ổn định pH, che phủ đầu mút các dây thần kinh, mang lại tác dụng giảm đau, cầm máu nhanh, chống nhiễm khuẩn. Đồng thời Hema-has còn thu hồi các gốc tự do tại tổn thương giúp giảm viêm, giảm sưng, phù nề và thúc đẩy vết thương nhanh lành tương tự như cơ chế với vết thương hở.

Ngoài ra, Witepsol còn có tác dụng nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón – một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ. Hema-has có cấu trúc phân tử lớn, không hấp thu vào máu nên an toàn cho mọi đối tượng, ngay cả phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em đều có thể sử dụng được.

Hiệu quả với bệnh nhân trĩ cấp và các tổn thương khác vùng hậu môn như nứt kẽ của Healit Rectan đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng cả ở Cộng hòa Séc và Việt Nam. Sản phẩm giúp giảm chảy máu rõ rệt sau 12h. Một nghiên cứu trên 87 bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn tại cộng hòa Séc chỉ ra, 85% bệnh nhân giảm đau trong 3 ngày đầu, 75% giảm chảy máu trong 3 ngày đầu, 98% cải thiện tình trạng vết thương sau khi sử dụng Healit.

Nghiên cứu khác tại trung tâm phẫu thuật đại trực tràng – tầng sinh môn bệnh viện Việt Đức trên 86 bệnh nhân có vết thương sau mổ rò hậu môn, mổ áp xe cạnh hậu môn. Kết quả cho thấy Healit giúp giảm đau, giảm phù nề, giảm viêm và rút ngắn thời gian liền thương rõ rệt chỉ sau 1 tuần sử dụng, 100% bệnh nhân đều hài lòng với tác dụng giảm đau, giảm tiết dịch của sản phẩm.

Healit Rectan được công ty TNHH CZPharma nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Viên đặt trĩ cấp tạo màng sinh học Healit đã có mặt tại 132 bệnh viện lớn nhỏ trên toàn quốc, được các bác sĩ và bệnh nhân Việt Nam tin dùng từ năm 2017.

Để được tư vấn về bệnh trĩ, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.2153 hoặc truy cập website https://healit.vn/