Chứng minh khoa học

BẪY ROS: CÁI BẪY “ĐẮT GIÁ” CỦA CÔNG NGHỆ TRỊ TRĨ CẤP CỘNG HÒA SÉC

ROS (Gốc tự do) là một thành phần luôn khiến các nhà khoa học trăn trở vì như “con dao hai lưỡi” với cơ thể con người, nhất là với những vết thương của căn bệnh trĩ cấp vì ngăn cản quá trình liền thương. Làm thế nào để có thể kiểm soát được gốc tự do thực sự là một bài toán khó. Tuy nhiên, không vì thế mà các nhà khoa học Cộng hòa Séc chịu đầu hàng.

HEMA-HAS, cái bẫy “đắt giá” của công nghệ trị trĩ cấp ra đời từ sự hăng say nghiên cứu không ngừng nghỉ trong suốt 50 năm của những nhà khoa học đến từ đất nước với nền y khoa tiên tiến bậc nhất thế giới.

ROS – Gốc tự do, Con dao hai lưỡi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận ra gốc tự do mang lại những tác dụng vô cùng phức tạp đối với việc lành các tổn thương. Khi ở trong mức độ sinh lý phù hợp, ROS đóng một vai trò như một sứ giả thứ cấp cho nhiều tế bào miễn dịch, thu hút các tế bào bạch huyết vào vị trí vết thương và tiến hành sửa chữa mô.

Các gốc oxy tự do

Các gốc oxy tự do

Đồng thời, các gốc tự do điều chỉnh sự hình thành các mạch máu (sự tân tạo mạch) tại vị trí vết thương, tưới máu tối ưu vào khu vực chữa lành vết thương. Khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn, quá trình thực bào tạo ra sự bùng phát lượng lớn gốc tự do giúp tiêu diệt các vi khuẩn và yếu tố ngoại lai cực kỳ hiệu quả.

Nhưng nếu gốc tự do sản sinh quá mức, chúng sẽ phá hủy các mạch máu, mô hạt, kéo dài phản ứng viêm và ức chế giai đoạn tăng sinh các mô. Gốc tự do cũng có khả năng làm rối loạn lắng đọng collagen, khiến vết thương khó lành, dễ để lại sẹo xấu. Ngoài ra, ROS tăng nguy cơ hình thành các màng biofilm, hay còn gọi là giả mạc, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình liền thương bình thường.

Vì vậy việc kiểm soát nồng độ ROS ở mức độ hợp lý hứa hẹn là một giải pháp khả quan để tăng tốc độ chữa lành các vết thương hở, nhất là vết thương mãn tính, như loét chân do tiểu đường, loét chân tĩnh mạch và động mạch nói riêng.

Phát minh chấn động giới y khoa Châu Âu: Copolymer HEMA-HAS, Bẫy ROS

Trong hàng vạn các phát minh đã công bố, Cộng hòa Séc những năm 1960 vô cùng tự hào về một phát minh vĩ đại của một giáo sư hóa học có tên là Otto Wichterle. Công trình của ông chính là chiếc kính áp tròng mềm, một sản phẩm vẫn được hậu thế sử dụng đến ngày nay.

Tiến sĩ y khoa Jiří Labský là người đã có 30 năm kinh nghiệm làm việc ở bộ phận Kính áp tròng, phân viện Hóa cao phân tử, Viện hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc. Ông nắm trong tay 55 bằng sáng chế và gần 100 bài báo khoa học quốc tế. Vậy nhưng, một trong những thành tựu khiến ông tự hào nhất chắc chắn chính là công trình trị thương Hemagel, lưu hành trên thị trường Việt Nam với tên thương mại Healit.

Từ khi còn trẻ, tiến sĩ Labský đã có những trăn trở về tình trạng vết thương của bệnh nhân không có nhiều cải thiện với cách thức trị thương bấy giờ. Sau khi đọc những báo cáo khoa học về tác động bất lợi của gốc tự do (ROS), đối với vết thương, một ý tưởng “bẫy” những phân tử dư thừa nảy sinh. Dựa trên những bước đệm của giáo sư Wichterle, năm 1997, tiến sĩ Labský thuộc phân viện Hóa cao phân tử, Viện hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc công bố một hợp chất mới, chất đồng trùng hợp Polymer (Copolymer) of 2 – Hydroxyethyl Methacrylate, gọi tắt là HEMA-HAS.

HEMA-HAS được tạo nên bằng cách kết hợp HEMA – thành phần polymer chính trong kính áp tròng mềm – với một gốc amin có hiệu ứng chắn không gian. Kết quả cho thấy, HEMA-HAS có khả năng tác dụng lên các gốc tự do để biến chúng thành các gốc nitroxid bền vững. Từ đó, HEMA – HAS thu hồi được các gốc tự do dư thừa sản sinh quá mức trong giai đoạn viêm, đưa nồng độ gốc tự do về mức sinh lý, ngăn được tác động bất lợi của gốc tự do và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

HEMA-HAS đã được cấp bằng sáng chế độc quyền lưu hành toàn Châu ÂU cho khả năng bắt giữ và bất hoạt gốc tự do tại vết thương, giúp kiểm soát và ngăn chặn sự tăng sinh quá mức của ROS. “Bẫy ROS”  HEMA-HAS là một trong những công trình phát minh đỉnh cao đã giúp tiến sĩ Jiří Labský được trao tặng giải thưởng Česká hlava – giải thưởng danh giá trong giới nghiên cứu khoa học của Cộng hòa Séc.

Healit – tinh hoa của công nghệ trị trĩ cấp hàng đầu thế giới

Sau khi được cấp bằng sáng chế , HEMA-HAS đưa vào sản xuất công nghiệp bởi công ty VH Pharma, cho ra đời dòng sản phẩm Healit, gồm bộ đội Healit gel bôi và viên đặt Healit Rectan, sử dụng chuyên biệt cho các bệnh nhân trĩ, nứt kẽ hậu môn và các vết thương hở

Healit Rectan đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng cả ở Cộng hòa Séc và Việt Nam. Sản phẩm giúp giảm chảy máu rõ rệt sau 12h. Một nghiên cứu trên 87 bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn tại cộng hòa Séc chỉ ra, 85% bệnh nhân giảm đau trong 3 ngày đầu, 75% giảm chảy máu trong 3 ngày đầu, 98% cải thiện tình trạng vết thương sau khi sử dụng Healit.

Nghiên cứu khác tại trung tâm phẫu thuật đại trực tràng – tầng sinh môn bệnh viện Việt Đức trên 86 bệnh nhân có vết thương sau mổ rò hậu môn, mổ áp xe cạnh hậu môn. Kết quả cho thấy Healit giúp giảm đau, giảm phù nề, giảm viêm và rút ngắn thời gian liền thương rõ rệt chỉ sau 1 tuần sử dụng, 100% bệnh nhân đều hài lòng với tác dụng giảm đau, giảm tiết dịch của sản phẩm.

Viên đặt trĩ cấp tạo màng sinh học Healit và Gel bôi Healit đã có mặt tại 132 bệnh viện lớn nhỏ trên toàn quốc, được các bác sĩ và hàng nghìn bệnh nhân Việt Nam tin dùng

Để được dược sĩ tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 1900.2153 hoặc truy cập vào website healit.vn.