Tin tức

CẢNH BÁO: ẢNH HƯỞNG CỦA GỐC TỰ DO LÊN VẾT THƯƠNG

Tổn thương ngoài ra là những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Theo thống kê thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành thương như nhiễm trùng, dị vật, dinh dưỡng hay độ tuổi…Nhưng trong đó có một yếu tố đặc biệt, giữ vai trò then chốt trong quá trình lành thương đó là – Gốc tự do.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do (ROS) là một thuật ngữ bao gồm nhóm các phân tử không ổn định, chúng chứa 1 hay 1 vài electron tự do chưa ghép cặp. Nên ROS hoạt động mạnh, tấn công các phân tử gần nó bằng cách trao đổi các electron và tạo ra các ROS mới.

Các gốc tự do hoạt động mạnh

Các gốc tự do hoạt động mạnh

Theo nguồn gốc có thể chia gốc tự do thành gốc tự do nội sinh và ngoại sinh.

Nội sinh

Gốc tự do được sinh ra trong cơ thể do bốn cơ chế khác nhau.

– Từ sự trao đổi chất và bổ sung chất dinh dưỡng cho tế bào. Trong chuổi phản ứng tạo ra năng lượng sinh ra ROS.

– Các tế bào bạch cầu phá huỷ ký sinh trùng, vi khuẩn và virus bằng cách sử dụng các chất oxy hoá như oxy nitric, superoxide dẫn đến tạo ra ROS. Do đó kết quả của quá trình nhiễm trùng dẫn đến tăng hoạt động của bạch cầu và tăng các chất oxy hoá.

– Các thành phần khác của tế bào được gọi là peroxisomes sản sinh ra chất hydroperoxide làm thoái hoá acid béo và các phân tử khác.

– Một số enzyme trong tế bào gọi là cytochrome P450 là một trong các chất bảo vệ chính của cơ thể chống lại các các hoá chất độc hại có trong thức ăn. Tuy nhiên, tác dụng của các enzyme để ngăn chặn các phản ứng do các loại hoá chất độc hại tác động từ bên ngoài như ma tuý và các loại thuốc trừ sâu cũng dẫn đến sự sản sinh ra các chất oxy hoá.

 Ngoại sinh

Gốc tự do có thể sinh ra khi bạn tiếp xúc với không khí ô nhiễm, trong đó chất thải công nghiệp và khói thuốc lá là những nguyên nhân chính. Các bữa ăn hàng ngày: đồ nướng, đồ hôi, thiu, mốc. Rau xanh có chứa các chất tồn dư bảo vệ thực vật, thậm chí cả cafein cũng là nguồn ngoại sinh sản sinh ROS trong cơ thể.

Gốc tự do tác động như thế nào lên quá trình lành thương

  • Hiện tượng thực bào (theo cơ chế ROS):Sau khi tạo ra một màng bao kín xung quanh vi khuẩn, ở bạch cầu có sự tăng đột ngột tiêu thụ oxy. Lượng oxy mà bạch cầu sử dụng cao hơn bình thường gấp 10-15 lần. Hầu hết lượng oxy này bạch cầu sử dụng để sinh ra các gốc tự do: .OH, O.2, 1O2, …, để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Quá trình viêm: Bạch cầu sinh ra các dạng oxy hoá hoạt động (ROS) để tiêu diệt vi khuẩn hay tác nhân gây viêm. Mặc dù các dạng oxy hoá hoạt động sinh ra để tiêu diệt vi khuẩn, song các ROS này vẫn thoát ra ngoài, tràn qua các tế bào xung quanh, tấn công vào các tổ chức màng, gây tổn thương màng với quá trình peroxide hoá lipid (POL) gia tăng. Người ta thấy rằng tổn thương màng do quá trình POL gia tăng là bước chuyển dịch đầu tiên của quá trình viêm.
  • Sinh lý gốc tự do

Khi xuất hiện vết thương, mô bị tổn thương sẽ giải phóng ra các enzyme tương ứng để kích hoạt bạch cầu trung tính và đại thực bào sản xuất ra gốc tự do để tiêu diệt vi khuẩn. Nồng độ ROS do thường gia tăng nhanh trong quá trình viêm nhiễm.

Trong sinh lý vết thương, gốc tự do đóng vai trò quan trọng như:

  • Tiêu diệt vi khuẩn và các yếu tố ngoại lai: Trong giai đoạn viêm, bạch cầu trung tính và đại thực bào di chuyển đến nơi tổn thương và bắt đầu tiết ra một lượng lớn ROS. ROS trực tiếp tấn công, gây chết các vi khuẩn và các mảnh vỡ tế bào trong vết thương.
  • Tín hiệu để sản xuất yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu: Thông qua các tín hiệu từ H2O2, tại vết thương bắt đầu diễn ra quá trình tăng sinh mạch máu, tăng sản xuất các yếu tố tăng trưởng, tế bào miễn dịch, tái tạo biểu mô, từ đó hỗ trợ tế bào biểu bì tăng sinh và di chuyển.
  • Tham gia vào việc tái tạo biểu mô: Ngoài ra, H2O2còn kích hoạt các thụ thể sản xuất các yếu tố tăng trưởng biểu bì và yếu tố tăng trưởng keratinocyte, dẫn tới sản xuất ra các nguyên bào sợi giúp hỗ trợ gia tăng các tế bào biểu bì và sự biểu mô hóa vết thương.
  • Tác động tiêu cực của gốc tự lên vết thương:

ROS là những phân tử hoạt động rất mạnh và chúng có xu hướng liên tục tấn công các phân tử gần nó để lấy và bắt cặp với các electron của phân tử này. Sau sự tấn công đó, ROS mới được tạo ra và tiếp tục tấn công các phân tử liền kề với nó. Chính sự tấn công liên tục của các gốc tự do đã hình thành nên chuỗi phản ứng và gây phá huỷ các mô và tế bào sống cũng như các mô và tế bào mới hình thành.

Gốc tự do phá hủy các phân tử

Gốc tự do phá hủy các phân tử

Ngoài ra, nồng độ gốc tự do tại vết thương có thể gia tăng bởi các thuốc sát khuẩn như Povidone iodine, oxy già… Do bản thân các thuốc sát khuẩn này đều có tính oxy hoá rất mạnh, khi sử dụng trực tiếp lên vết thương, các thuốc sát khuẩn này vô tình gây chết hàng loạt các mô và tế bào, đồng thời, làm gia tăng lượng gốc tự do.

Lúc nồng độ các gốc tự do vượt qua mức sinh lý của cơ thể cũng chính là lúc quá trình lành thương đã bị ảnh hưởng. Cụ thể, chúng sẽ gây ra sự mất cân bằng oxi hóa:

  • Các superoxide sẽ tấn công phá hủy mô lành và các mô mới tạo thành.
  • Nồng độ H2O2cao gây ra sự bất hoạt các tế bào miễn dịch, giảm hình thành mạch, kéo dài giai đoạn viêm, trì hoãn các giai đoạn liền thương tiếp theo.

Từ đó, quá trình liền thương đòi hỏi sự cân bằng giữa tác dụng của ROS và hạn chế ảnh hưởng khi ROS sản xuất quá mức.

Healit – Thu hồi gốc tự do, thúc đẩy quá trình lành thương

Đây là cơ chế đặc trưng nhất, giúp Healit nổi bật giữa những dòng sản phẩm trị thương hiện nay trên thị trường.

Với cấu trúc đặc trưng chứa nhóm amin có hiệu ứng chắn không gian, Healit sẽ tác dụng lên các ROS để biến chúng thành các gốc nitroxit bền vững từ đó thu hồi được các gốc tự do dư thừa sản sinh quá mức trong giai đoạn viêm, đưa nồng độ ROS về mức sinh lý. Nhờ đó, ngăn được tác động bất lợi của ROS và đẩy nhanh quá trình lành thương của vết thương.

Nghiên cứu invitro được thực hiện bởi Phân Viện Hóa Cao Phân tử thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Cộng Hòa Séc đã chứng minh Healit có khả năng thu hồi các gốc tự do.

Dựa trên phương pháp đo quang phổ hấp thụ tại bước sóng 527 nm, kết quả nghiên cứu cho thấy sau 220 phút, trong môi trường có chứa nhóm HAS (thành phần mang lại tác dụng thu hồi gốc tự do trong Healit gel), nồng độ gốc tự do DPPH giảm rõ rệt từ 0,4 (theo độ hấp thụ quang phổ) xuống 0,08 (tương đương mức giảm 5 lần).

Healit - Cách mạng trong trị liệu vết thương

Healit – Cách mạng trong trị liệu vết thương

Healit là gel trị vết thương hở duy nhất trên thị trường có khả năng thu hồi ROS dư thừa, thúc đẩy nhanh quá trình lành thương. Healit luôn tự hào về tác dụng và độ an toàn được chứng minh lâm sàng trên thế giới và tại Việt Nam.

Để được tìm hiểu thêm thông tin và được dược sĩ tư vấn, bạn đọc vui lòng truy cập website https://healit.vn/ hoặc gọi đến số hotline 1900 2153.